"Nào Tối Nay Ăn Gì?": Sẽ Thay Đổi Lối Sống Của Bất Kỳ Ai Khi Đọc
Cuốn hút và khó quên,
chân thực và giàu kiến thức, cuốn sách Nào
tối nay ăn gì? của Michael Pollan chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn lối sống
của bất kỳ ai từng đọc.
Tối nay ăn gì? Việc
trả lời cho câu tưởng chừng đơn giản này thật không ngờ lại là nguồn gốc cảm
hứng giúp Michael Pollan cho ra đời một công trình nghiên cứu đồ sộ về thực
phẩm.
Công trình ấy được gói gọn trong gần 500 trang
sách, đem đến cho người đọc một trải nghiệm thú vị, một hành trình hấp dẫn
ngược xuôi theo các chuỗi thức ăn.
Qua đó, giải mã ra chúng ta đang ăn những gì, chúng bắt đầu từ đâu và làm thế nào chúng tới được bàn ăn. Cuốn sách thú vị này hé lộ một sự thật bất ngờ, choáng váng: chúng ta đang ăn ngô và dầu mỏ với cái giá phải trả là sức khỏe và môi trường… thay vì thưởng thức bữa tối miễn phí có nguồn gốc từ cỏ và tự nhiên.
Cuốn
sách Nào tối nay ăn gì? mô
tả về ba chuỗi thức ăn chính giúp con người (loài động vật ăn tạp) tồn tại đến
ngày nay. Ba chuỗi thức ăn được bàn đến đó là: chuỗi thức ăn công nghiệp, chuỗi
thức ăn hữu cơ và cuối cùng là chuỗi
thức ăn của người săn bắt - hái lượm.
Dù rất khác nhau, nhưng cả ba chuỗi thức ăn này đều là những hệ
thống gần như có chung một mục đích: liên kết chúng ta, thông qua những gì
chúng ta ăn, với sự màu mỡ của đất và năng lượng của mặt trời.
Là động vật ăn tạp, con người có khả năng ăn nhiều thứ, cả động
vật lẫn thực vật. Đặc điểm này dẫn đến một hiện tượng mà nhà tâm lý học Paul
Rozin gọi với cái tên: Thế lưỡng nan của loài ăn tạp. Với một thế giới đầy ắp
những thứ khả dĩ, làm thế nào để chúng ta biết nên ăn thứ gì?
Pollan trong hành trình khám phá các chuỗi thức ăn đã đưa ra
quan điểm không ủng hộ việc công nghiệp hóa nông nghiệp và cách các Trại nuôi
tập trung đang đối xử với vật nuôi. Đây là cách họ tạo ra một lượng thịt khổng
lồ, giá rẻ để phục vụ cho con người. Tuy nhiên việc nhốt một lượng lớn động vật
vào một không gian hẹp là hành vi tàn nhẫn, gây thương tổn cho vật nuôi, làm
lây lan dịch bệnh.
Khi nông nghiệp bị công nghiệp “nhúng tay vào”, thực phẩm rẻ hơn nhưng những tổn thất cho môi trường, sức khỏe và đạo đức lại cao ngất ngưởng. Giờ bạn có thể ăn măng tây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tràn ngập thịt cho bữa tối vì nó quá rẻ. Nhưng thay vào đó, không khí và nước đang bị ô nhiễm, hóa chất khuếch tán, động vật bị đối xử vô đạo đức, dịch bệnh thì lan truyền khắp nơi.
Thực phẩm hữu cơ, chăn thả quản lý thâm canh, các trang trại địa
phương quy mô nhỏ được Pollan đặc biệt đề cao, và coi đó là giải pháp bền vững
về mặt đạo đức, môi trường và kinh tế.
Với tác
giả Michael Pollan, Nào
tối nay ăn gì? giống như một cuốn nhật ký mà ông đã dành biết
bao tâm huyết để viết nên. Kinh nghiệm sinh động kết hợp cùng vô vàn dẫn chứng
thuyết phục, Pollan đã soi rọi đầy đủ những khía cạnh đạo đức, môi trường và xã
hội ẩn trong cách chúng ta lựa chọn và chế biến thực phẩm.
Michael Pollan là nhà báo, giáo sư nổi tiếng người Mỹ, sinh ra
trong một gia đình Do Thái. Ông tốt nghiệp cử nhân Anh ngữ tại Đại học
Bennington năm 1977, nhận bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh của Đại học Columbia năm
1981.
Ngoài cuốn sách Nào,
tối nay ăn gì?, Michael Pollan còn là tác giả của những công
trình nghiên cứu mang tên: In
Defense of Food: An Eater’s Manifesto (2008) và The Botany of Desire: A
Plant’s-Eye View of the World (2001).
Tác phẩm Nào, tối nay ăn gì? lọt vào top năm cuốn sách phi hư cấu hay nhất năm 2006 do tạp chí New York Times bình chọn. Đây cũng là cuốn sách hay nhất viết về đề tài thực phẩm năm 2007 do Quỹ James Beard bình chọn.
Nguồn: zing.vn
----------
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
276 lượt xem