Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Tuổi Trẻ Hay Sự Vĩ Đại?

Tôi vẫn nhớ mang máng về một câu chuyện rằng

Khi đăng nhập vào một hệ thống internet nào đó, câu hỏi bảo mật mà tôi đã lựa chọn lúc trước là “Ước mơ của tôi là gì”..., câu trả lời lẽ ra sẽ thật hiển nhiên, nhưng...trống rỗng đến thoảng thốt bởi... tôi không thể nhớ được câu trả lời.


Khi chúng ta còn nhỏ, thế giới trong mắt chúng ta đầy rộng lớn và bí ẩn để khám phá. Chúng ta mơ trở thành những phi hành gia bay giữa ngân hà, hay thám hiểm dưới đáy đại dương trong những câu chuyện của Doraemon, trở thành một diễn viên nổi tiếng hay một bác sĩ tài năng, một nhà văn chu du khắp thế gian. Thế nhưng càng lớn, những ước mơ càng nhỏ đi. Thế giới vẫn rộng lớn và bí ẩn, chỉ khác là chúng ta không còn muốn khám phá nữa, hoặc không đủ tự tin để nghĩ đến điều đó nữa. Tất cả gói gọn trong sự huyễn hoặc bản thân về “sự thực tế”! Vậy rốt cục, trưởng thành là để thực hiện ước mơ? Hay ...để giết chết ước mơ?


Tuổi trẻ và sự vĩ đại

Đúng thế! Đó là điều mà con người ta vẫn thường mong muốn, trở về tuổi trẻ để tha hồ vùng vẫy với những ước mơ, dự định. Tuổi đẹp nhất. Và bởi cuộc sống này thật ngắn để có thể lo sợ về tương lai.
Ở cái tuổi ấy, chúng ta có thể làm những điều điên khùng mà có thể 10-20 năm nữa thôi nhìn lại chúng ta sẽ bất ngờ về khả năng của bản thân. Chúng ta sẵn sàng nắm bắt một cơ hội mới trong nghề nghiệp, một cái bắt tay để bắt đầu một mối quan hệ mới, một chút mất mát vật chất để đổi lấy những bài học nhớ đời, một lời tỏ tình dẫu rất sợ bị từ chối, …


Không có định nghĩa về sự vĩ đại, bởi tất cả những gì dẫu nhỏ bé nhưng chúng ta làm với cả tấm lòng đều là xứng đáng là vĩ đại.


Nhưng sự vĩ đại mà tôi đang đề cập đến ở đây, trong bài viết này là phạm trù của sự xuất sắc và thành tựu to lớn.


Nếu như tuổi trẻ chính là thời điểm để - dẫu không trở thành một ai đó vĩ đại đáng ngưỡng mộ - cũng là thời điểm để bắt đầu một quyết định mà sau này sẽ dẫn bạn đến với cái ghế của sự vĩ đại ấy?


Tuổi trẻ hay sự vĩ đại

Thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi “thực tại” không phải là một sự huyễn hoặc? Và nó thực tế, đúng như những gì chúng ta vẫn nghĩ?


Muốn trở thành diễn viên nổi tiếng nhưng phát hiện ra rằng những diễn viên nổi tiếng đều xinh đẹp xuất sắc. Thôi thì làm diễn viên là được, không nhất thiết phải nổi tiếng, miễn sao được làm công việc mình yêu thích. Nhưng bạn lại nhận thấy nếu làm diễn viên mà không tìm được vị trí cho mình thì cuộc sống trôi nổi cũng thật bấp bênh và khó khăn. Thôi thì tìm một công việc nào khác, không thích cũng được, trái nghề cũng được, miễn là kiếm được tiền đủ sống….


Cứ như thế, ước mơ cứ được hạ xuống từng bậc, từng bậc một và đổ lỗi cho sự khắc nghiệt của hoàn cảnh ngày một tăng lên. Nhưng không phải lần đầu chúng ta nghe thấy rằng “ cuộc sống 10% là do hoàn cảnh và 90% là cách bạn phản ứng với nó”. Hơn ai hết, chúng ta biết điều đó là đúng. Nhưng tệ hơn cả, ta không dám thừa nhận rằng đó đúng. Suy cho cùng, nếu chúng ta không bào chữa cho chính mình, thì sai sẽ là kẻ làm vậy??


Vậy vấn đề ở đây là gì?


Đó chính là phần khó nhất của cuộc sống, mà chúng ta luôn luôn phải làm nó, một mình: QUYẾT ĐỊNH. Và chịu trách nhiệm cho những quyết định ấy trong suốt cuộc đời mình.
Bởi vì bạn đã quyết định, có nghĩa là bạn đã lựa chọn nó, và dù hành động ấy dẫn bạn tới đâu: thành công, hay thất bại thì bạn cũng sẽ không bao giờ hối hận.


Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời mình, nên nhớ chúng ta luôn có quyền làm chủ nó: Để cho tuổi trẻ của mình song hành cùng sự vĩ đại, thử thách bản thân, chấp nhận thất bại và mơ về những điều lớn lao; hay ; để cho sự thành công và xuất sắc ấy chỉ là một lựa chọn cho tuổi trẻ của chúng ta, hoặc là nắm lấy, hoặc là cố tình từ bỏ. Sự thật là, mọi điều đẹp đẽ và to lớn này trên thế giới đều bắt đầu từ chính suy nghĩ này mà thôi! Và nên nhớ quy luật rằng: “Bỏ cuộc, đó là điều dễ dàng nhất trên thế giới này!”


Con người mạnh hơn so với tưởng tượng

Và bạn cũng vậy!

Điều đáng sợ nhất mà một người phải đối diện không phải là thất bại hay mất mát. Mà chính là lúc tỉnh giấc mỗi buổi sáng, không mong muốn gì, không khát khao gì. Bởi vì trái tim rỗng toác. Bất mãn với cả chính bản thân mình. Khi ấy, có lẽ điều kỳ diệu là một từ ngữ quá xa xỉ và nực cười. Nhưng rồi, chúng ta cũng phải tự cứu chính mình thôi. Bạn luôn có sự lựa chọn, ngay cả khi cùng cực nhất. Là đứng lên và đi hay đứng lại rồi bị quên lãng. Quyền quyết định thuộc về bạn.

Phan Ý Yên “


Có nhiều loại người mà chúng ta đã gặp, cương trực và tham lam, mạnh mẽ và hiền dịu, cầu tiến và bình an, ..cũng có một loại người là sự đối lập giữa mong muốn và sợ hãi. Có một ai đó, như tôi, sợ sự lãng quên! Sợ rằng một ngày nào đó khi mình đã rời đi, sẽ không một ai nhớ rằng bản thân mình đã từng tồn tại trên thế giới này. Do đó, trong lòng mình luôn tự nhủ, phải thật cố gắng, phải trở thành một điều gì đó để nếu có phải vĩnh biệt cuộc sống, cũng là lời vĩnh biệt trong cái sự trân trọng, thương xót, biết ơn và tưởng nhớ.


Bạn có thể quyết định điều đó ngay ngay hôm nay!

Đúng vậy! Ngay giây phút này, nếu như bạn đang giữ trong lòng mình suy nghĩ “có nên trở thành một người vĩ đại?” hay cứ sống một cuộc sống bình thường như bao nhiêu con người khác, thế cũng có sao đâu?! Thì bạn thân mến của tôi, bạn có thể thay đổi tất cả mọi thứ ngay từ giây phút này!

Hãy quyết định!

Và hãy dừng ngay lại, việc nghi ngờ bản thân! “Nếu tôi muốn, tôi có thể trở thành một người vĩ đại không? Thậm chí một người mà tôi chưa từng mơ đến”? Tất nhiên rồi! Trước tiên hãy cứ mong muốn và hơn hết là tin tưởng vào bản thân! Bạn không hề biết bạn tuyệt vời như thế nào đặc biệt trong những hoàn cảnh gian khó đâu ;)


Trên hết, nếu bạn thấy ý chí của mình đi ngược lại với đông đảo “mọi người”. Thì chúc mừng bạn! Nên nhớ rằng, trên đời này chỉ có duy nhất một Anh-x- tanh, một Van - Gốc, ..và một Hồ Chí Minh mà thôi.


Một câu chuyện có thật

Hẳn bạn biết Facebook? Và Mark Zuckerberg ông chủ của Facebook?

Thế nhưng bạn không biết rằng trong giai đoạn khởi đầu khởi nghiệp cùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, Mark đã làm nó cùng với một người bạn tên Joe Green. Hai người bạn học cùng phòng tại đại học Harvard, nhưng thay vì cùng với Mark phiêu lưu khám phá Facebook, Joe Green lựa chọn nghe theo lời khuyên của cha mình đó là: Tập trung vào việc học hành và cố gắng giành lấy tấm bằng.

Có lẽ chính Joe Green cũng không bao giờ ngờ được rằng quyết định ngẫu nhiên tại thời điểm đó đã khiến anh mất đi cơ hội kiếm được hàng tỷ USD.


Tất nhiên tôi không có ý khuyên mọi người bỏ học hay đừng đến trường, nhưng rõ ràng nếu Joe Green lúc ấy lắng nghe theo cảm xúc cá nhân và lựa chọn một con đường mạo hiểm hơn thì chắc chắn câu chuyện đã đi về một hướng hoàn toàn khác.

Cuộc sống luôn có nhiều hơn một lựa chọn

Chúng ta, tôi và bạn hoàn toàn có thể như vậy! Có những quyết định đôi khi điên khùng một chút, nhưng nếu đó là điều mình muốn. Hãy dũng cảm! Hãy tự hào! Tất cả mọi con đường đều dẫn đến thành Rome - luôn luôn như vậy - có nhiều cách để dẫn ta đến với thành công và vĩ đại nếu như đó là điều chúng ta mong muốn. Suy cho cùng, bởi cuộc sống chính là một cuộc phiêu lưu….


Tác Giả: Hồng Pinku _Nhân viên Marketing

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/hong.pinkuu

-------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


226 người xem


Bình luận (0)