Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cứ Chọn Điều Bạn Thích, Còn Lại Cứ Để Đó

          Cuộc đời như một trò chơi vòng quay mạo hiểm. Đôi lúc ta cảm thấy mình làm chủ cuộc hành trình và thích thú vòng quay. Lại có những lúc ta bỗng thấy chao đảo, chỉ muốn văng ra khỏi cỗ xe. Đôi khi lại tự hào với những thành quả của bản thẩn và rồi lại xấu hổ vì những sai lầm của bản thân. Những vấp ngã sai lầm thất bại luôn khiến bạn gục ngã, day dứt hay tự dày vò bản thân, nó là thế đấy lúc thì làm cho con người ta cảm thấy buồn nhưng rồi cũng bất chợt vui. Thất bại chính là động lực để con người vượt qua, là bài học để từ đó con người rèn luyện bản thân phấn đấu để ngày càng hoàn thiện. Con người càng gặp nhiều khó khăn càng vững vàng, biết đứng dậy sau vấp ngã thì càng có nhiều trải nghiệm với thành công hơn. Điều quan trọng hơn là mỗi người con chúng ta biết chấp nhận nó như một thử thách của cuộc đời và không được bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn – đó cũng chính là câu chuyện nhỏ mà tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay. Hãy nuôi dưỡng ước mơ và biến nó trở thành hiện thực để cuộc đời mình trở nên đầy ý nghĩa có mục tiêu sống hơn.


Luôn hướng đến phía trước những điều tốt đẹp nhất

            Mỗi khi hè về, nghe những tiếng ve kêu, thấy những hàng cây phượng nở rực màu đỏ chói rọi là tôi biết đã đến lúc báo hiệu kì thi vào Đại học sắp tới rồi. Hồi ấy tôi là cô bé 18 tuổi luôn ấp ủ trong mình với ước mơ mãnh liệt trở thành nữ cảnh sát để đi bắt tội phạm. Vì hồi bé tôi luôn được xem các bộ phim về ngành cảnh sát hình sự nhìn thấy các chú công an điều tra truy tìm bắt tội phạm, khám phá các vụ án bí ẩn bằng những nghiệp vụ của ngành công an khiến tôi rất thích thú. Dần dần tôi nung nấu ước mơ của mình bằng cách đăng ký thi vào Trường Học viện Cảnh sát nhân dân.

      Tôi đã rất chăm chỉ miệt mài và tin tưởng vào khả năng của chính mình, nhưng con đường chinh phục ước mơ của tôi gặp trắc trở không ít. Nhiều người còn bảo tôi đúng là học tài thi phận, điều này càng khiến tôi thêm buồn hơn. Thà tôi học kém thi trượt còn đỡ trách bản thân nhưng đây tôi đã nổ lực rất nhiều. Cánh cửa Trường Học viện Cảnh sát nhân dân khép lại do điểm của tôi không đủ điểm xét tuyển. Bố mẹ khuyên tôi nên nộp hồ sơ vào trường khác nhưng vì quá yêu thích ngành công an nên tôi quyết định không theo học trường nào, ở nhà ôn luyện năm khác thi lần nữa.

      Nhà tôi có hoàn cảnh khá khó khăn lại đông anh chị em nên tôi không muốn trở thành gánh nặng, cũng không muốn gia đình tốn kém lo chi phí ôn thi cho tôi. Do đó, tôi quyết định đi làm thêm nhân viên chạy bàn phục vụ tại một quán café gần nhà, còn tối thì tôi tranh thủ viết bài kiếm tiền nhuận bút. Sau 1 năm đèn sách, tôi đăng ký thi vào Trường Học viện Cảnh sát nhân dân lần thứ 2 (vào năm 2016). Tốn nhiều thời gian ôn luyện, bao năm lại học sinh giỏi nên tôi được gia đình và họ hàng kì vọng nhiều lắm.

    Nhưng đúng là đời không như là mơ! Tuy có nhiều cố gắng nhiều nhưng tôi vẫn thi trượt. Tôi chỉ thiếu có một điểm. Một điểm tưởng như rất nhỏ nhưng lại là một khoảng cách mênh mông giữa người đỗ và kẻ trượt. Cả nhà tôi lúc ấy vẫn hi vọng người ta sẽ hạ điểm chuẩn xuống vì mọi năm họ vẫn làm vậy. Nhưng rồi quả bóng hi vọng căng đầy của cả nhà cứ dần teo tóp lại theo thời gian. Cánh cửa Đại học trước mặt tôi khép lại từ từ. Không có tiếng “rầm”, cánh cửa ấy đóng lại trong im lìm, đóng lại một cách êm ái nhưng tàn nhẫn, tuyệt nhiên không để chừa một khe hở. 

     Khi tôi được biết điểm của mình không đủ điểm vào hệ quân sự (chính quy công an), tôi quyết định chuyển hồ sơ xuống hệ dân sự cũng được sinh hoạt và học tập ở trong Trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong đầu tôi thoáng chợt nghĩ rằng, không được trở thành nữ cảnh sát cũng không sao, quan trọng được học tập trong môi trường Công an và bản thân luôn cố gắng mỗi ngày để vun đắp cuộc sống tươi đẹp hơn cũng đã phần nào mãn nguyện trong tôi.

     Tôi học và theo ngành luật về Tư pháp hình sự. Bởi sau nhiều lần suy nghĩ nó cũng có đôi chút tương đồng với ngành nghề mà tôi từng mơ ước. Thay vì bảo vệ tính mạng của người dân, đứng lên chống lại những kẻ gian ác thì tôi lại khoác trên mình chiếc áo của công lý. Tôi cũng sẽ bảo vệ mọi người nhưng là theo một cách khác đi. Với ngành nghề tôi đang học được lựa chọn nhiều cơ hội hơn khi ra trường có thể trở thành các cơ quan tiến hành tố tụng như là Kiểm sát viên, Thẩm phán hay là Luật sư giỏi. Ngành của tôi không đương đầu với những gian khổ trực tiếp nhưng nó giống như những anh hùng thầm lặng. Tôi sẽ chiến đấu không khoan nhượng để bảo vệ sự thật và công bằng. Bảo vệ những con người đang trên con đường đi tìm lẽ phải. Chống lại những thế lực xấu xa dùng tiền và quyền nhằm che đậy đi sự thật. Vậy đấy, dù không trở thành cảnh sát nhưng tôi lại thực hiện ước mơ của mình theo một cách khác.


Luôn tìm hiểu những kiến thức mới và sâu rộng


     Bản thân tôi luôn trau dồi cho mình những kiến thức mới mẻ để ngày càng một hoàn thiện hơn. Nên ở trường tôi luôn ở phòng nghe nhạc hoặc lên thư viện đọc sách nghiên cứu bài trước. Nhưng rồi chính vì sự ham học của tôi đã bị mọi người trong phòng phải lên tiếng: “Chị lại lên thư viện học ak? Học nhiều bị điên đó? Chị học nhiều làm gì rồi điểm chị cũng thế thôi…!” Tôi chỉ biết cười và lẳng lặng đi ra thôi…! Vào những kì thi cuối kì, đúng vậy điểm của tôi lại bằng với mấy đứa học được đôi ba chữ, tôi cũng chả hiểu vì sao. Trong khi bản thân tôi lại cất công chăm học từng ngày, tôi thấy không được công bằng và thất vọng vô cùng dẫn đến chán nản.  

      Rồi đến một ngày khi tôi đọc được cuốn sách “Sống một cuộc đời đáng sống” của Maria Shriver đã thức tỉnh trong tôi những suy nghĩ lệch lạc để hướng tới những điều mà bản thân cảm thấy tốt đẹp hơn. Trong cuốn sách bà có viết rằng: “Trong thực tế, tôi tin chắc mỗi người chúng ta đều có lý do để hiện hữu trên trái đất này. Tôi cũng tin rằng chính sự lao động của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày sẽ định hướng, sẽ vẽ nên hình hài ta là ai, ta nghĩ gì, ta mong mỏi đời mang cho ta món quà gì, và làm sao tạo được sự khác biệt trên thế giới này. Hành trình tìm kiếm ấy cần phải mất rất nhiều thời gian và suy tư. Cuộc sống đầy ý nghĩa không nhất thiết có nghĩa là cuộc đời hoàn hảo. Mà là cuộc đời có mắc sai lầm. Là đứng dậy sau khi ngã và cố gắng làm lại, hết lần này tới lần khác. Cuộc sống ý nghĩa đòi hỏi sức mạnh, đức tin, niềm hy vọng và tình yêu thương…” . Vâng chính nó đã giúp tôi quyết định vẫn tiếp tục cố gắng học bỏ ngoài tai những lời nói của mọi người trong phòng. Tôi nghĩ bố mẹ đã cất công cho mình vào đây ăn học thì phải học hành làm sao cho xứng đáng đồng tiền của bố mẹ bỏ ra. Không những vậy sau này khi ra trường đi làm còn có kiến thức vận dụng để người ta không chê cười bản thân.


Luôn theo đuổi ước mơ của mình cho dù bạn đang ở đâu

     

      Một mũi tên muốn lao đến đích trước khi về phía trước thì nó phải kéo về phía sau lấy sức tiến lên. Quy luật tạo hóa cũng dạy cho con người biết phải đứng dậy sau khi vấp ngã. Sau mùa thu đến mùa đông đầy giá lạnh lá cây rụng, thời tiết khô hanh, mọi vật ẩn mình trong vỏ bọc xù xì để rồi thức dậy hé mở khi mùa xuân đến khoe sắc với sức sống mới mãnh liệt. Người tài giỏi cũng có lần vấp ngã nhưng quan trọng là họ biết đứng dậy từ sai lầm của mình, biết thận trọng hơn trong công việc để không phải vấp ngã nữa. Nếu con người lơ là trong công việc và cả trong cuộc sống nhất định bạn sẽ thất bại trên đường đời.

           Thất bại làm cho con người đau khổ, nó chứa cả máu, nước mắt, mồ hôi của con người. Đường dài vốn dĩ không hề bằng phẳng nó luôn làm bạn chao đảo vấp ngã vì thế hãy yêu lấy chính bản thân mình. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy nên phải biết chấp nhận cố gắng đứng dậy và bước đi sau vấp ngã. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, những lúc ta vấp ngã sai lầm thất bại là lúc chuẩn bị tinh thần động lực về phía trước. Có thể nói thất bại hay thành công đều là những bài học kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta trưởng thành từng ngày để hoàn thiện bản thân hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Tác Giả: Nguyễn Thị Kiều Phương 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004659287355

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

3,031 người xem - 4793 điểm